học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản: 10 cấu trúc câu nền tảng bạn cần biết

Tin tức & Sự kiện

học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản: 10 cấu trúc câu nền tảng bạn cần biết

Ngữ pháp là gì? Tại sao phải học ngữ pháp tiếng Anh? Chúng ta sẽ bắt đầu với 10 cấu trúc câu đơn giản nhất!

Chúng ta hầu hết đều bắt đầu học tiếng Anh bằng cách học ngữ pháp tiếng Anh và từ vựng. Sau đó mới có thể bắt đầu các kỹ năng khác như nghe – đọc  hiểu – viết. Ở bài viết này, EIV sẽ hệ thống lại 10 cấu trúc câu cơ bản trong ngữ pháp tiếng Anh nha!

Định nghĩa ngữ pháp tiếng Anh cơ bản

Ngữ pháp là gì? 

Ngữ pháp hay văn phạm là quy tắc chủ yếu trong cấu trúc ngôn ngữ. Việc tạo ra các quy tắc chính cho một ngôn ngữ riêng biệt là ngữ pháp của ngôn ngữ đó, mỗi ngôn ngữ có một ngữ pháp riêng biệt của nó. học ngữ pháp tiếng Anh là một cách thức để hiểu về ngôn ngữ. 

Ngữ pháp tiếng Anh?

Ngữ pháp tiếng Anh là cấu trúc về ngữ pháp trong tiếng Anh chỉ sự đặt câu đúng trật tự, đúng quan hệ và hài hòa giữa các từ. Đó cũng là yếu tố để tạo nên một câu văn hoàn chỉnh, quy phạm nhằm truyền đạt thông tin một cách chính xác, bài bản và khoa học nhất. 

Tám “loại từ” hoặc “các thành phần của câu” thường được phân biệt trong tiếng Anh: danh từ, định thức, đại từ, động từ, tính từ, trạng từ, giới từ và liên từ. Danh từ tạo thành lớp từ lớn nhất và động từ là lớp từ lớn thứ hai. Không giống như nhiều ngôn ngữ Ấn-Âu, danh từ tiếng Anh không có giống.

10 cấu trúc câu nền tảng

 Thành phần câu

Để học ngữ pháp tiếng Anh, ta thường bắt đầu với cấu trúc câu. Trước đó người học cần xác định được các thành phần xuất hiện trong câu. 

Học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản: 10 cấu trúc câu nền tảng bạn cần biết
Học ngữ pháp tiếng Anh với EIV: Các thành phần trong câu
Trong tiếng Anh, một câu có thể rất đơn giản:
  • I sleep.
  • Tôi ngủ.
nhưng cũng có thể rất phức tạp:
  • Although she was very tired, Julie still went to the store to buy a birthday cake for her friend.
  • Mặc dù rất mệt, Julie vẫn đi đến cửa hàng để mua một cái bánh sinh nhật cho bạn của cô ấy.

Nhưng chúng chắc chắn có những điểm chung mà một câu bắt buộc phải có, và những điểm riêng để mở rộng thêm ý nghĩa cho câu. Chúng ta có thể dễ dàng thấy được rằng thành phần quan trọng “không thể không có” trong một câu chính là động từ. Hãy thử tưởng tượng, một câu mà không có động từ thì câu đó không nói lên được điều gì cả.

  • Tom coffee in the kitchen. (?)
  • Tom cà phê trong nhà bếp. (?)
Khi học học ngữ pháp tiếng Anh, ta thấy, nếu không có động từ, ta không thể hiểu được chuyện gì đang xảy ra. Tom, cà phê, trong nhà bếp, rồi sao nữa? Khi đặt động từ vào thì ý nghĩa của câu mới trở nên sáng tỏ:
  • Tom made coffee in the kitchen.
  • Tom đã pha cà phê trong nhà bếp.

Thế giới xung quanh ta lúc nào cũng chuyển động và mọi thứ không ngừng hoạt động. Nếu không có động từ, chúng ta sẽ không thể diễn tả được bất cứ điều gì.

Vậy thì động từ là một thành phần bắt buộc trong câu. Ta cũng biết chắc chắn phải có cái gì đó hoặc ai đó thực hiện hành động này, và đó chính là chủ ngữ:

  • Tom made coffee in the kitchen.
  • Tom đã pha cà phê trong nhà bếp.

Vậy, ta có một cấu trúc cơ bản và đơn giản nhất: Chủ ngữ + động từ.

Học ngữ pháp tiếng Anh: 10 cấu trúc câu nền tảng trong tiếng Anh

Học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản: 10 cấu trúc câu nền tảng bạn cần biết
Khi học ngữ pháp tiếng Anh và nắm được cách vận dụng, chúng ta có thể triển khai thành những cấu trúc phức tạp hơn, biểu đạt ý đầy đủ và chính xác hơn

Tiếng Anh ngày càng trở nên phổ biến và cần thiết trong học tập, trong công việc, trong đời sống hằng ngày. Nắm vững các cấu trúc câu và học ngữ pháp tiếng Anh là một lợi thế quan trọng giúp bạn sử dụng tốt hơn ngôn ngữ này.

Mong rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn có được một cái nhìn khái quát về học ngữ pháp tiếng Anh và cải thiện ngoại ngữ của mình.

Khóa học tiếng Anh hiệu quả 1 kèm 1 với giáo viên bản ngữ của EIV luôn mang lại kết quả hài lòng cho khách hàng, học viên bởi sự tiến bộ trong quá trình học tập.

Với lộ trình học tiếng Anh theo chương trình cá nhân hóa, EIV có đội ngũ quản lý giáo viên và xử lý sự cố nhanh chóng, kịp thời. Trong quá trình giảng dạy không khỏi có những tình huống đặc biệt xảy ra, do vậy, chúng tôi thường trực 24/7 để giải quyết mọi vấn đề, thắc mắc cũng như nhu cầu của khách hàng kịp lúc.

Chọn EIV, học viên sẽ cảm nhận sự khác biệt về chất lượng, học tiếng Anh hiệu quả chỉ sau 1 tháng học đầu tiên. Để nhận được tư vấn về cách học tiếng Anh và lộ trình học tập hiệu quả với giáo viên bản ngữ. Bạn hãy để lại thông tin liên lạc cho EIV, đội ngũ tư vấn sẽ liên lạc với bạn sớm nhất có thế.