4 CÁCH CẢI THIỆN KHẢ NĂNG VIẾT BÀI LUẬN TIẾNG ANH

Tin tức & Sự kiện

4 cách cải thiện khả năng viết bài luận tiếng Anh

Các kỳ thi chuẩn hóa năng lực như IELTS, TOEFL, SAT hay GMATH đều có những yêu cầu rất cao đối với viết bài luận tiếng Anh. Người học cần có chủ đề bài viết rõ ràng có giá trị.

Nếu chuẩn bị du học, đặc biệt là các nước nói tiếng Anh, bạn sẽ được yêu cầu tham gia các bài thi chuẩn hóa như TOEFL, IELTS hay SAT, GRE và GMAT. Để đạt được điểm cao trong các bài thi này, bạn cần có kỹ năng viết bài luận tiếng Anh tốt. Kỹ năng này sẽ trực tiếp quyết định sự thành công của bạn trong tương lai, trong cả con đường học vấn và sự nghiệp sau này.

viết bài luận tiếng Anh sẽ đồng thời giúp bạn luyện tập tư duy phản biện, xử lý vấn đề tốt hơn trong cuộc sống, vượt xa cả phạm vi ngôn ngữ.

Hiểu cấu trúc tranh luận – nghị luận

Viết bài luận tiếng Anh, nghị luận thường có những quy định cấu trúc mở – thân – kết rõ ràng. Cho dù có nhiều chủ đề, độ dài ngắn khác nhau, nhưng người viết cần đi theo cấu trúc đó đề bài vết mạch lạc, thuyết phục và dễ hiểu.

4 cách cải thiện khả năng viết bài luận tiếng Anh
Bài viết luận có những cấu trúc, quy định mà người viết cần tìm hiểu kỹ và tuân theo để đạt được kết quả tốt nhất

Trong phần mở bài, bạn sẽ giới thiệu chủ đề và ý kiến được tranh luận, cũng như cung cấp thông tin nền, định nghĩa cơ bản để người đọc có cái nhìn tổng quan. Điều này rất quan trọng, đặc biệt trong trường hợp người đọc không có kiến thức về vấn đề được tranh luận.

Thân bài sẽ là lúc bạn đưa ra các luận điểm nhằm thuyết phục, chứng minh để người đọc tin vào một ý kiến cụ thế bạn đã đưa ra ở mở bài. Đi kèm với các luận điểm là luận cứ, lý lẽ và cung cấp thêm các trích dẫn, bằng chứng để tăng sức thuyết phục cho người đọc. Do đó, thân bài là phần quan trọng, cũng thường là phần chiếm số điểm cao nhất trong bài luận.

Đến kết bài, bạn tổng kết lại nội dung tranh luận và có thể đưa ra một vài nhận xét chung, để giúp người đọc hiểu rõ hơn vấn đề được tranh luận, cũng như để lại dấu ấn mạnh hơn về ý kiến tranh luận trong tư duy của người đọc.

Giữ kiểm soát khi viết bài luận tiếng Anh

Kiểm soát bài viết của mình đang đi đúng hướng. Các luận điểm lý lẽ của mình thật sự chặt chẽ và đang cùng phục vụ cho một ý kiến của bản thân và nhằm thuyết phục người khác. Để làm được điều này, trước khi bắt tay vào viết bài luận tiếng Anh, hãy lập một dàn bài cụ thể cũng như phân tích và chọn lọc các luận cứ mà bạn muốn đề cập trong bài viết.

Trong khi viết, hãy kiểm tra lại nội dung, so sánh với dàn bài có sẵn, để kiểm soát tốt hơn trong các phần sau. Điều này cũng giúp bạn tránh đi lạc đề và tiết kiệm thời gian chỉnh sửa, biên tập sau khi viết xong.

Mở rộng vốn trích dẫn, thuật ngữ và từ vựng 

Trích dẫn từ những nhân vật, tác giả lớn, có uy tín sẽ mang lại chất lượng và sức thuyết phục cao cho bài luận tiếng Anh. Bên cạnh đó còn thể hiện được trình độ học tập, hiểu vấn đề và vốn hiểu biết của bản thân.

Người viết sẽ cần tìm hiểu, nghiên cứu các tài liệu bên ngoài và sử dụng các nguồn thông tin cho bài viết. Khi đưa thông tin bên ngoài vào bài viết, bạn cần trích dẫn thông tin về tác giả, tác phẩm đúng cách để thể hiện sự tôn trọng.

Ở đại học nước ngoài, việc đạo văn, hay sử dụng ý kiến, từ ngữ của người khác mà không trích dẫn, là vấn đề nghiêm trọng, có thể dẫn tới hủy toàn bộ kết quả thi của một môn học hoặc một kỳ, hay thậm chí có thể bị đuổi học.

4 cách cải thiện khả năng viết bài luận tiếng Anh
Hãy kiểm tra bài viết thật nhiều lần để đảm bảo mọi thứ thât hoàn chỉnh, từ trích dẫn, câu văn đến ngữ pháp…

Ngôn từ trong văn viết cũng rất quan trọng

Không như ngôn ngữ sử dụng trong các cuộc nói chuyện hằng ngày. Và đặc biệt trong các bài viết luận tiếng Anh về một chủ đề cụ thể, việc sử dụng được các từ vựng, thuật ngữ then chốt, đúng thời điểm, vị trí trong luận điểm có thể giúp bạn mang lại hiệu quả tuyệt đối cho bài viết.

Biên tập cho bài luận tiếng Anh

Sau khi hoàn thành sơ bộ bài viết, bạn cần đọc lại và biên tập bài viết rất nhiều lần trước khi nộp bài hoặc xuất bản. Việc này rất cần thiết bởi quá trình viết chúng ta dễ mắc các lỗi khiến việc truyền tải ý tưởng không thông suốt hay sử dụng các từ ngữ đa nghĩa, khiến câu văn có thể hiểu theo ý khác so với ý của tác giả. Để hạn chế, bạn cần đọc kỹ bài viết để phát hiện tất cả vấn đề.

Một số người khuyên đọc thành tiếng khi biên tập. Việc này sẽ giúp phát hiện những câu văn không tự nhiên, dài dòng khó hiểu. Bạn cũng có thể nhờ bạn bè, người thân, hay một biên tập chuyên nghiệp đọc lại bài, giúp quá trình chỉnh sửa bài viết được kỹ càng, hoàn thiện hơn.

Theo Spoken English Practice