NÊN CHO TRẺ HỌC TIẾNG ANH TỪ MẤY TUỔI? - Học Kèm Tiếng Anh Online Với Giáo Viên Bản Ngữ

Tin tức & Sự kiện

NÊN CHO TRẺ HỌC TIẾNG ANH TỪ MẤY TUỔI?

Ngày càng nhiều phụ huynh nhận thức được việc nên cho con tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm. Nhưng “sớm thế nào” và “tiếp xúc ra sao” thì vẫn là những băn khoăn làm biết bao bố mẹ phải đau đầu. Các phụ huynh hãy theo dõi bài viết dưới đây của EIV để được giải đáp nhé!

Độ tuổi phù hợp để con học tiếng Anh

Dù còn là một đề tài đang được tranh cãi. Nhưng chủ yếu sẽ có hai độ tuổi phù hợp:

– Độ tuổi thứ nhất:

Bố mẹ có thể cân nhắc cho các con học tiếng Anh khi khoảng 6 – 7 tuổi. Lúc này các con đã phần nào đó sử dụng được ngôn ngữ mẹ đẻ rồi, đây là lúc khá thích hợp để con tiếp nhận thêm một ngôn ngữ nữa.

Đặc biệt là khi bắt đầu học ngôn ngữ thứ hai ở độ tuổi này thì tỷ lệ trẻ bị rối loạn ngôn ngữ thấp hơn. Nhưng tất nhiên để con có được giọng bản ngữ khi bắt đầu học ở độ tuổi này đòi hỏi nhiều thời gian và rèn luyện hơn.

(Lớp học Tiếng Anh One to One cho trẻ em – nguồn: EIV)

 

– Độ tuổi thứ hai:

Phụ huynh cho con làm quen ngôn ngữ thứ hai ở khoảng 2 – 4 tuổi. Hãy cho các con tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai càng sớm càng tốt. Có thể là qua phim ảnh, audio, bài hát….

Ở giai đoạn này có nhiều lợi ích với trẻ hơn. Trẻ ở giai đoạn mầm non tiếp thu ngôn ngữ rất nhanh vì trẻ như một trang giấy trắng. Và là vì trẻ chưa nói được nhiều nên hầu hết thời gian sẽ dành cho việc nghe.

Trong quá trình học, trẻ nghe nhiều sẽ giúp hấp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên hơn. Trẻ sẽ có thể cảm nhận được ngôn ngữ đó về ngữ điệu và ngữ nghĩa. Sau đó tiếp thu, xử lý thông tin và nói được ngôn ngữ thứ hai giống như cách mà trẻ nói được tiếng mẹ đẻ.

Lợi ích của việc cho con học tiếng Anh từ nhỏ

Ở độ tuổi mầm non, trẻ có thể sử dụng khả năng hấp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên nếu trẻ được tạo điều kiện tiếp xúc đủ nhiều. Trẻ nhỏ có nhiều thời gian để học thông qua các hoạt động vừa học vừa chơi. Các con có thể học bằng cách chơi cùng ba mẹ. Đầu tiên con sẽ đoán được cách chơi rồi dần dần sẽ hiểu được ý nghĩa của trò chơi đó.

Ở độ tuổi mẫu giáo, việc học trên trường thường không bắt buộc gò bó và não bộ của trẻ lúc này cũng chưa bị choáng ngợp bởi việc lưu trữ và xử lí các thông tin. Các con hầu như có rất ít bài tập về nhà, ít bị áp lực bởi các mục tiêu, kế hoạch như trẻ lớn.

Trẻ nhỏ học ngôn ngữ bằng cách hấp thụ chúng một cách tự nhiên chứ không học một cách có ý thức như người lớn. Vì vậy, các con sẽ có phát âm chuẩn hơn và có khả năng cảm thụ tốt.

Sự thay đổi trong khả năng học ngôn ngữ này thay đổi tùy thuộc vào mức độ phát triển của trẻ và sự kì vọng của mọi người xung quanh. Vậy nên cha mẹ nên cho con tiếp xúc với ngôn ngữ thứ hai từ sớm.

Lựa chọn phương pháp học phù hợp với tâm sinh lý của trẻ 

Tâm lý chung của trẻ mẫu giáo – tiểu học là hiếu động, thích được chơi và sức tập trung ngắn. Các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu và tìm ra phương pháp học ngôn ngữ thích hợp nhất cho lứa tuổi đặc biệt này.

– Học theo phương pháp ghép vần (Phonics):

Tiếng Anh cũng có thể đánh vần như tiếng Việt. Phương pháp ghép vần giới thiệu các âm tiết, và cách ghép các âm đó để tạo nên từ. Khi đã thành thạo, trẻ có thể dựa vào các âm tiết đã học để đọc và phát âm những từ hoàn toàn mới.

Tham khảo 1 buổi học Phonics do cô giáo Ghita – GVBN của EIV giảng dạy:

– Học qua các hoạt động thể chất (TPR – Total Physical Response):

Giáo sư tâm lý James Asher nhận ra rằng trẻ học nói bằng cách nghe và bắt chước theo lời của cha mẹ. Kết hợp ngôn ngữ và hành động làm tăng sự tập trung, giúp trẻ nhớ sâu và nhớ lâu hơn.

Trẻ tích lũy tiếng Anh vô thức qua các hành động lặp đi lặp lại. Phương pháp này cũng làm trẻ nhạy cảm hơn với tiếng Anh, tăng tốc độ phản xạ ngôn ngữ. Bởi trẻ thực hành các hành động ngay khi nghe được hiệu lệnh.

– Tôn trọng trí thông minh đa dạng của trẻ:

Nhà tâm lý học Howard Gardner chỉ ra 8 loại trí thông minh mà con người sở hữu. Mỗi đứa trẻ đều có thiên hướng về một dạng thông minh khác nhau. Có trẻ học tốt hơn qua các trò chơi thể chất. Có trẻ lại dễ nhớ từ khi được thấy hình ảnh minh họa.

Do đó, cần tạo ra nhiều hoạt động đa dạng trong lớp, để bất cứ đứa trẻ nào cũng tiếp cận được với phương pháp hiệu quả nhất với mình.

Ba mẹ có thể tham khảo một số chương trình học Tiếng Anh cho trẻ trực tuyến sau đây của EIV.

Chương trình học Tiếng Anh Online 1 Thầy 1 Trò cho trẻ 6 – 12 tuổi

Chương trình học Tiếng Anh Online cho học sinh Tiểu học

Khoá học khai phóng năng lực ngôn ngữ qua 10 buổi học (cho lứa tuổi từ tiền Tiểu học)

Khoá học Tiếng Anh Online theo chủ đề cho trẻ từ 5 – 10 tuổi

Để được tư vấn chi tiết về lộ trình học cho con, quý phụ huynh vui lòng liên hệ Hotline: 028 7309 9959 hoặc đăng ký thông tin tại đây.