Bật mí 7 cách học tiếng Anh qua mạng xã hội đơn giản, hiệu quả

Tin tức & Sự kiện

7 CÁCH HỌC TIẾNG ANH QUA MẠNG XÃ HỘI

Thay đổi cài đặt, theo dõi các trang tiếng Anh hoặc tham gia nhóm sử dụng tiếng Anh là cách giúp người học rèn luyện ngôn ngữ này trên Facebook.

Theo thống kê, người Việt dành trung bình 2,5 giờ mỗi ngày để sử dụng các trang mạng xã hội. Con số này cho thấy, mạng xã hội là một nơi lí tưởng để học tiếng Anh, đặc biệt là giới trẻ văn phòng. Tuy nhiên, cách học này phù hợp để phát triển kỹ năng nào và học ra sao mới đạt hiệu quả tốt nhất?

Mạng xã hội giúp bạn cải thiện những kỹ năng nào?

Khi dùng mạng xã hội, bạn có thể chuyển đổi ngôn ngữ từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Qua việc quen dần với các công cụ, tính năng bằng tiếng Anh, việc tiếp xúc và đọc tin bằng tiếng Anh có thể giúp bạn cải thiện vốn từ vựng, khả năng đọc và viết.

7 CÁCH HỌC TIẾNG ANH QUA MẠNG XÃ HỘI
7 CÁCH HỌC TIẾNG ANH QUA MẠNG XÃ HỘI

Cách đơn giản giúp học Anh qua mạng xã hội

Điều chỉnh ngôn ngữ trang Facebook

Sử dụng Facebook hoàn toàn bằng tiếng Anh là cách đơn giản và hiệu quả để nâng cao khả năng đọc mà không mất quá nhiều thời gian.

Bạn chỉ cần vào “Cài đặt”, chọn mục “Ngôn ngữ” và chuyển đổi từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

Tham gia hội nhóm và theo dõi các trang fanpage

Hội nhóm và fanpage là 2 nơi tuyệt vời trên Facebook giúp bạn luyện kĩ năng đọc hiểu theo chủ đề. Khi theo dõi các fanpage hoặc tham gia những hội nhóm quốc tế, bạn bắt buộc phải đọc và viết bằng tiếng Anh để trao đổi với các thành viên khác. Bằng cách này, bạn có thể hiểu được giọng điệu, thái độ và tính cách đặc trưng của người viết.

Nếu bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu về ngoại ngữ có thể theo dõi fanpage của Wall Street English Vietnam, Oxford Dictionaries, IELTS Official…, trang Culture Trip dành cho dân mê xê dịch hoặc các trang mang tính giải trí như TXT Stories, Wordables…

Theo dõi thần tượng trên Twitter

Không được phổ biến tại Việt Nam như Facebook nhưng Twitter lại rất được lòng cộng đồng nói tiếng Anh. Điểm đặc trưng của Twitter chính là cách sử dụng #hashtag để người dùng dễ tìm kiếm và theo dõi. Đây cũng là cách thể hiện sự ủng hộ đến một phong trào hoặc tạo nên một trào lưu nào đó như #Lovewins, #PrayforParis…

Twitter là mạng xã hội được ưa chuộng bởi các ngôi sao quốc tế. Chẳng có gì tuyệt vời hơn là được vừa học tiếng Anh, vừa tìm hiểu về thần tượng của mình! Bạn chỉ cần gõ tên người muốn theo dõi lên thanh “Tìm kiếm” của Twitter, ngay lập tức, tất cả các thông tin, bài viết và tài khoản của người ấy sẽ xuất hiện.

Tính năng viết trên Twitter cũng giúp bạn luyện tập khả năng dùng câu từ ngắn gọn, khúc chiết bởi không giống Facebook, ở Twitter, bạn chỉ có 280 kí tự để truyền tải thông tin mà thôi! 

Trau dồi kiến thức đa lĩnh vực cùng Ted.com

​Tuy không phải là mạng xã hội nhưng trang web TED.com cũng là nơi luyện tiếng Anh được nhiều người đánh giá cao. TED cung cấp nhiều video, bài phát biểu, blog… về những chủ đề khác nhau như tôn giáo, giải trí, lịch sử, văn hóa… với cách trình bày ngắn gọn, mới mẻ.

Các video trên TED hầu hết đều có phụ đề tiếng Anh để bạn có thể nắm bắt được ý chính nếu khả năng nghe chưa tốt. Nếu muốn tìm một trang có thể giải trí, tăng thêm kiến thức vừa luyện tiếng Anh thì TED thực sự là lựa chọn hoàn hảo

Theo dõi tin tức

Bạn có thể sử dụng Twitter để cập nhật tình hình thế giới thông qua việc theo dõi những tờ báo lớn, người nổi tiếng hoặc chính trị gia. Nếu sử dụng máy tính, bạn sẽ nhìn thấy bảng “Trends for you” (Xu hướng dành cho bạn) ở cột ngoài cùng bên phải tại trang chủ. Đây là chuyên mục cập nhật những chủ đề đang được người dùng Twitter quan tâm nhiều nhất. Đọc tin tức không chỉ giúp bạn cập nhật tình hình thế giới mà sẽ học được nhiều cấu trúc ngữ pháp, từ vựng tiếng Anh giá trị để xây dựng vốn ngoại ngữ riêng.

YouTube

Là mạng xã hội chia sẻ video phổ biến thế giới, YouTube cung cấp rất nhiều tài liệu học tiếng Anh đến từ cá nhân hoặc tổ chức giáo dục. Bạn có thể theo dõi Let’s Talk – Free English Lessons, BBC Learning English, English Class 101. Đây đều là những kênh YouTube dạy ngữ pháp, phát âm, từ vựng tiếng Anh. Do đó có thể thấy Youtube là một kênh đắc lực trong việc hỗ trợ Học tiếng Anh qua mạng xã hội

7 CÁCH HỌC TIẾNG ANH QUA MẠNG XÃ HỘI
Thay đổi cài đặt, theo dõi các trang tiếng Anh hoặc tham gia nhóm sử dụng tiếng Anh là cách giúp người học rèn luyện ngôn ngữ này trên Facebook.

Trò chơi và ứng dụng khác

Bên cạnh mạng xã hội, hiện nay nhiều trò chơi, ứng dụng có thể được sử dụng để học tiếng Anh. Mặc dù một số trò chơi và ứng dụng không được thiết kế nhằm học ngôn ngữ, giáo viên hoặc người học vẫn sáng tạo để làm mới phương pháp dạy và học.

Lấy ví dụ trong trò chơi Minecraft, người chơi có thể kết nối với những người sử dụng tiếng Anh ở khắp nơi trên thế giới và cùng họ trò chuyện trong khi chơi. Từ đó, họ có thể trau dồi kỹ năng nghe và nói tiếng Anh. Ngoài ra, Podcast, ứng dụng lưu trữ những tệp âm thanh về mọi chủ đề trong cuộc sống cũng là nguồn tư liệu hữu ích cho việc trau dồi kỹ năng nghe tiếng Anh