Người Việt chi 3 tỷ đô cho con đi du học - An online marketplace for language tutors

News

Người Việt chi 3 tỷ đô cho con đi du học

Tiếng Anh là kỹ năng không thể thiếu trong hành trang du học của các bạn trẻ. Và rất nhiều phụ huynh sẵn sàng chi hàng chục triệu để con có thể học tiếng Anh với giáo viên bản ngữ. Cũng chính vì nhu cầu này mà hàng loạt các hình thức học tiếng Anh đã ra đời phục vụ nhu cầu học cuả mọi đối tượng.

Theo thống kê của báo Nhịp cầu đầu tư ngày 21/03/2017 về các mô hình giáo dục đã chỉ ra thì mỗi năm người Việt chi khoảng từ 3 đến 4 tỉ USD để cho con đi du học. Chính vì vậy thị trường đào tạo giáo dục trực tuyến đang tăng trưởng với tốc độ rất nhanh cùng doanh thu trên 40% mỗi năm, ước tính trung bình trên 2 tỉ USD. Do đó Việt Nam trở thành nơi đầu tư vô cùng hấp dẫn cho các nhà đầu tư giáo dục nước ngoài như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và một số nhà đầu tư đến từ Châu Âu

Ở Việt Nam mô hình học tiếng Anh trực tuyến đang được phát triển rất mạnh mẽ so với phương pháp học tiếng Anh truyền thống vì những lợi ích mà tiếng Anh đem lại là không hề nhỏ. Đại học Unisy (Hoa Kỳ) phân tích cho thấy trong năm 2016 thì lợi ích của học tiếng Anh online được thể hiện qua các con số sau ấn tượng như: tiết kiệm chi phí đào tạo từ 45% – 65%, rút ngắn thời gian đào tạo từ 35% – 55%, tăng hiệu quả học tập từ 35% – 45%.

Với mô hình học trực tuyến các giáo viên sẽ thiết kế những bài giảng điện tử được đầu tư chất lượng về nội dung, kiến thức truyền tải, hình ảnh và các ví dụ minh họa được áp dụng làm tăng tương tác với người học trực tuyến giúp cho người học cảm thấy hứng thú và có thể tự mình học tập các bài giảng trong mô hình.

Hiện tại ở Việt Nam có khoảng 100 các mô hình đào tạo tiếng Anh trực tuyến được thành lập nhờ sự quan tâm của chính phủ cũng như sự nỗ lực của các doanh nghiệp công nghệ thông tin nghiên cứu và đã được triển khai.

Năm 2009 EIV Online ra đời cung cấp hàng trăm giáo viên bản ngữ cho người học tiếng Anh trực tuyến với mô hình giáo dục sáng tạo One to One (1 giáo viên bản ngữ kèm 1 học sinh) đã mang lại nhiều bước cải tiến trong mô hình đào tạo trực tuyến đem lại hiệu quả cho học viên. Tiếp sau đó là một loạt các mô hình đào tạo trực tuyến khác cũng được hình thành tạo nên một cuộc cách mạng đào tạo trực tuyến tại Việt Nam.

Anh Nguyễn Đức Chung – cựu du học sinh tại Phần Lan cho biết khi anh còn đi học cấp 2, cấp 3 tiếng Anh tại Việt Nam không được phổ biến tại các trường học phổ thông mà môn ngoại ngữ phổ biến lúc đó là tiếng Nga, tiếng Pháp nhưng khi càng lớn dần bắt nhịp với nhu cầu của xã hội thì anh nhận ra rằng tiếng Anh mới là ngôn ngữ phổ biến nhất của thế giới và mang lại nhiều cơ hội trong công việc, cuộc sống của anh trong tương lai. Nắm bắt được xu hướng của thế giới, anh Nguyễn Đức Chung đã tìm cho mình một giáo viên bản ngữ để gia sư để dạy tiếng Anh trực tuyến cho mình năm anh 15 tuổi. Và hiện tại khi 30 tuổi, anh đã gặt hái được rất nhiều thành công trong công việc và đem lại cho anh một cuộc sống đầy đủ ở giữa trung tâm thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Việt Nam có nhiều ý kiến trái chiều giữa giáo dục truyền thống và giáo dục trực tuyến, một số người cho rằng giáo dục trực tuyến mang lại rất nhiều lợi ích như tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, nâng cao chất lượng giáo dục khi được đào tạo bài bản, có thể học lại khi cần, một số lại cho rằng học trực tuyến sẽ không tốt bằng phương pháp học truyền thống vì có tính trực quan và liên kết chặt chẽ giữa giáo viên và học sinh.

Tuy nhiên có rất nhiều lý do khiến việc học trực tuyến tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Việc tìm được giáo viên có kinh nghiệm và trình độ tốt thật sự rất khó khăn đặc biệt là môn ngoại ngữ như tiếng Anh. Có rất nhiều trung tâm đào tạo sở hữu nhiều giáo viên có trình độ giảng dạy tốt tại các thành phố lớn như tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… nhưng ở các tỉnh lẻ và một số thành phố nhỏ việc tìm được giáo viên có kinh nghiệm là điều không hề dễ dàng.

Dịch vụ đào tạo trực tuyến cho phép người học dễ dàng chọn lựa được những khóa học hay giáo viên phù hợp với bản thân và trình độ hiện tại giúp việc học tập trở nên đơn giản. Ngoài ra dịch vụ này còn giúp người học có môi trường học tập thoải mái ngay tại nhà hoặc bất kỳ nơi nào họ muốn. Nhiều chuyên gia tại Việt Nam nhận định rằng giáo dục trực tuyến sẽ giữ được vị trí thiết yếu trong tổng thể thị trường giáo dục.

Theo ước tính năm 2016 có khoảng 37% trẻ em Việt Nam được đi học thêm trong khi đó ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore tỷ lên này đạt trên 70% theo số liệu từ UBS Thụy Sĩ.

Có nhiều công ty, doanh nghiệp trong ngành giáo dục trực tuyến đã và đang tạo ra sự khác biệt cho mình bằng cách chỉ tuyển giáo viên bản ngữ và cung cấp những dịch vụ đào tạo chất lượng cao như những trường ở Hoa Kỳ hay Anh Quốc.

Ông Ilyes Tyler Giám đốc vận hành (COO) web học trực tuyến EIV Online cho rằng việc cho trẻ tiếp cận với giáo dục trực tuyến sẽ giúp trẻ có kỹ năng phân tích dữ liệu khoa học có thể mang lại những tiến bộ vượt trôi cho học sinh.

Bên cạnh mô hình giáo dục trực tuyến, năm 2017 và những năm tiếp theo Việt Nam sẽ phát triển thêm rất nhiều ứng dụng học online trên mảng di động và thiết bị cầm tay thông minh giúp học sinh chủ động học tập và đánh giá giáo viên để cải thiện chất lượng dạy và học trong tương lai không xa.