Tổng hợp phương pháp học từ vựng hiệu quả của EIV !

Tin tức & Sự kiện

Tổng hợp phương pháp học từ vựng hiệu quả của EIV

Lẽ thường tình khi làm một việc gì đó người ta đều muốn thành công. Nhưng thật sự có như mong muốn hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Một trong những yếu tố quan trọng nhất là phương pháp. Việc học tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Để có được vốn từ vựng kha khá “lận lưng” nhất định người học phải thật kiên trì trừ khi bạn là thần đồng xem đâu nhớ đó! Khỏi phải nói việc biết nhiều từ tiếng Anh sẽ giúp ích thế nào.

Trong khuôn khổ bài viết này, EIV gợi ý phương pháp học từ vựng hiệu quả với tinh thần “có công mài sắt, có ngày nên kim”.

ĐỘNG CƠ HỌC TẬP CỦA BẠN:

Đầu tiên hãy khám phá những gì thôi thúc bạn học tiếng Anh. Hãy tự hỏi và liệt kê những câu trả lời của riêng mình ra giấy: Vì sao tôi phải học tiếng Anh?

 • Một khi giỏi tiếng Anh, người lao động dễ dàng được cân nhắc lên vị trí cao hơn và nhận được mức lương xứng đáng, có thể giao tiếng Anh với người nước ngoài một cách thoải mái.
 • Đi du lịch nước ngoài, kết bạn với người bản xứ.
 • Vượt qua các bài kiểm tra tiếng Anh với điểm số làm bạn bè ngưỡng mộ! Hay như đơn giản để xem phim Mỹ mà không cần phụ đề!

Trong quá trình học chắc chắn không tránh khỏi sự chán nản, hãy xem lại ngay động cơ thúc đẩy việc học của bạn. Từng bước vượt qua sự chán nản sẽ giúp bạn có thêm nghị lực phấn đấu cho việc học cũng như cho cuộc sống của bản thân. Khi đã có động cơ học tập chúng ta tiến đến khơi gợi niềm đam mê bản thân.

KHƠI GỢI HỨNG THÚ HỌC TẬP

Có động cơ học tập thôi chưa đủ, bạn còn phải biết đam mê. Nếu không có niềm đam mê chắc chắn bạn sẽ chán nản và bỏ dở giữa chừng. Học tiếng Anh lại là một việc khó khăn đòi hỏi sự cố gắng và kiên trì nên cần sự đam mê hơn bao giờ hết. Khi việc học trở nên thú vị, bài học sẽ mau chóng nằm lòng, ít mất thời gian và công sức hơn.

Vậy làm sao tạo được hứng khởi cho việc học tiếng Anh?

 LẬP KẾ HOẠCH:

Bạn dự định học bao nhiêu từ mới trong một năm, một tháng, một tuần hay một ngày? Hãy lập kế hoạch với thời gian càng chi tiết càng tốt. Giả sử eiv dự định một năm sẽ biết thêm 3.600 từ, chia đều cho 12 tháng, như vậy mỗi tháng 300 từ, mỗi ngày phải học thêm 10 từ mới.

Hãy thiết lập mục tiêu học tập dựa trên nhu cầu bản thân. Sau đó chia nhỏ mục tiêu ra sao cho phù hợp với khối lượng thời gian bạn có (ngày, tháng, năm…) Khi làm thao tác này, người học nên ước lượng cụ thể khoảng thời gian mình có thể dành hoàn toàn cho việc học là bao nhiêu? 1 giờ, 2 giờ hay 30 phút ?

Tổng hợp phương pháp học từ vựng hiệu quả của EIV

Trước khi việc học trở thành thói quen, đừng cố gắng học quá nhiều từ một ngày trừ khi bạn chỉ tập trung làm mỗi việc học tiếng Anh mà thôi! 30 phút mỗi ngày là đủ để bạn xoay sở cho việc này.

CÓ NHIỀU PHƯƠNG PHÁP HỌC TỪ VỰNG

Học đúng trình độ

Nếu bất kể từ mới nào bạn gặp cũng liệt kê vào danh sách các từ cần học thì chắc chắn bạn sẽ không thể nhớ vì tất cả các từ đó không phải bạn gặp thường xuyên. Khi mới bắt đầu, bạn nên học các từ vựng trong nhóm A1-A2 để có cảm nhận tốt nhất về những từ nên học, một trong những cách chính để học thuộc tiếng Anh dễ dàng.

Tổng hợp hương pháp học từ vựng hiệu quả của EIV
Học đúng trình độ là cách phương pháp học từ vựng hiệu quả của EIV

Học từ vựng gắn liền với cảm xúc

Học từ vựng qua mind map

Dùng từ ngay lập tức

Học từ vựng theo chủ đề

Nguồn từ vựng đa dạng

Ngày nay, bạn có nhiều cách để tiếp cận với tiếng Anh và học thêm từ mới thông qua báo chí, tài liệu, mạng xã hội, … Khi đa dạng được nguồn từ vựng để học, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán.

QUY TRÌNH TIẾP THU TỪ MỚI:

Theo tiến trình tự nhiên con người ta từ biết nghe, rồi nói, kế đến đọc và sau cùng viết. Để học một từ mới bạn cũng nên theo tiến trình này. Đầu tiên chúng ta sẽ tập nghe giọng bản ngữ phát âm nó như thế nào. Rồi sau đó tập phát âm lại.

Tiếp theo xem nghĩa của từ và ví dụ cách dùng rồi tập viết câu dùng từ đó. Bạn có thể kham khảo cách dùng từ ở nhiều ngữ cảnh khác nhau, và các vị trí khác nhau trong câu. Từ đó, bạn có thể mở rộng vốn từ vựng bằng cách nhớ được các từ loại của 1 từ.

Nếu nhất thiết phải tra nghĩa hãy dùng các từ điển Anh – Anh như Concise Oxford English Dictionary: 11th Edition Revised 2008, Oxford Advanced Learner’s Dictionary… hoặc có thể tra từ điển trực tuyến.

GHI CHÉP:

Điều đầu tiên và quan trọng nhất khi bạn theo học tiếng Anh đó chính là ghi chép. Nghe thì tưởng chừng như rất đơn giản nhưng việc ghi chép tiếng Anh đúng cách sẽ giúp bạn có được phương pháp học từ vựng hiệu quả

Tổng hợp phương pháp học từ vựng hiệu quả của EIV

Nhưng điều quan trọng nhất của việc ghi chú này chính là viết lên giấy. Theo nghiên cứu thì viết tay sẽ đem lại tác dụng ghi nhớ mạnh mẽ hơn rất nhiều so với bấm điện thoại hay gõ máy tính. Để duy trì được điều này và thấy được kết quả phương pháp học từ vựng thì bạn cần có riêng 1 cuốn sổ ghi chép, vừa giúp ghi được nhiều lại vừa tiết kiệm thời gian. Bạn có thể tiến hành theo quy trình như sau:

 • Ghi chép các từ vựng thành câu
 • Ghi chép ngữ pháp trong câu học từ vựng
 • Thực hiện ôn tập và rèn luyện mỗi ngày.
 • Các kỹ năng, vấn đề cần phải học
 • Chia từ vựng theo các chủ đề (môi trường, chính trị, kinh tế, cuộc sống,…)
 • Các mẹo phát âm

Hy vọng với bài viết tổng hợp phương pháp học từ vựng hiệu quả sẽ giúp bạn tìm được cách học cho riêng mình.

Xây dựng lộ trình riêng cho bản thân và học tập cùng giáo viên bản ngữ tại EIV

EIV với đội ngũ giáo viên bản ngữ sẽ đồng hành cùng người học trong suốt quá trình học tập. Các ưu điểm đào tạo giúp học viên có nền tảng kiến thức vững vàng và đảm bảo kết quả đầu ra:

 • Test trình độ đầu vào miễn phí, cam kết đầu ra theo đúng mục tiêu ban đầu.
 • Nhiệt tình tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của phụ huynh, học sinh. Giúp người học thiết kế lộ trình học theo yêu cầu, thích hợp với mục tiêu và năng lực của học viên với mức phí ưu đãi!
 • Thường xuyên báo cáo kết quả kiểm tra sau quá trình học, giúp học sinh phát triển điểm mạnh – yếu của bản thân.
 • Sắp xếp địa điểm học tập linh hoạt cho học viên: tại nhà, online, văn phòng EIV…
 • Cùng phụ huynh lựa chọn giáo viên, chủ động sắp xếp lịch học linh hoạt theo thời gian của học viên.

!