Tin tức & Sự kiện

Nguồn gốc lịch tiếng anh

Hằng ngày chúng ta phải diễn đạt ngày, tháng, năm thật đúng và chính xác để người khác có thể biết được cụ thể về thời gian là như thế nào. Một năm có 12 tháng và các ngày trong tháng phải diễn đạt bằng số thứ tự chứ không sử dụng bằng các con số thông thường. Bài viết sẽ cung cấp đến các bạn độc giả những kiến thức cần thiết để có thể diễn đạt trong lich tieng anh. Các tháng trong năm có nguồn gốc từ tiếng La_Tinh nên tên các tháng có liên quan đến ý nghĩa của các vị thần.

_ January: Tháng 1 . Theo thần thoại La Mã cổ đại thì Ja-nuc là vị thần của thời gian. Tháng 1 là tháng đầu tiên của một năm mới dương lịch , nên nó được mang tên vị thần thời gian . Vị thần thời gian phản ánh cả quá khứ lẫn tương lai.

Tháng 2: February. Theo phong tục của La mã thì các phạm nhân đều bị hành quyết vào tháng 2 nên người ta lấy luôn ngôn từ này để đặt cho tháng.

Tháng 3 : March có nguồn gốc từ chữ La tinh là Maps. Trong thần thoại La Mã cổ đại thì Maps là vì thần của chiến tranh.

Tháng 4: April, xuất xứ từ Aprilis LA tinh . Trong một năm chu kỳ thời tiết (năm hồi quy) thì đây là thời kì mà cỏ cây hoa lá đâm tròi nảy lộc. Tên tháng này đã được nêu lên đặc điểm của thời điểm theo chu kì thời tiết.

Tháng 5: May, bắt nguồn từ Maius (La tinh ) .Có thể theo thần thoại nước Ý , tháng 5 này được đặt theo tên của thần đất . Còn theo thần thoại khác thì có thể gọi là thần phồn vinh.

Tháng 6 : June, Junius( La tinh) . Theo thần thoại La mã cổ đại thì tháng này được đặt tên theo tên của nữ thần Ju-no-ra lavợ của thần Iu-pi-tơ. Trong thần thoại Hi lạp là nữ thần Hera.

Tháng 7 : July, còn Julius là tiếng La tinh . Tháng này đặt tên theo vị hoàng đế la MÃ cổ đại Ju-li-us-le-sar.

Tháng 8 : August ; Augustur( LA mã) . Tháng này được đặt theo tên vị Hoàng đế La mã Au-gus . Để kỉ niệm và tưởng nhở ông người ta không chỉ đặt tên mà còn thêm một ngày trong tháng này.

Tháng 9 : September , tháng này được gọi theo nghĩa từ của tiếng la tinh septem-số 7.

Tháng 10: October còn Octo (la mã) . Những tháng chẵn cuối năm đổi thành tháng đủ nếu trong lịch cũ thì đây là tháng 8. Tháng này đại diện cho sự no đủ , hạnh phúc.

Tháng 11 và tháng 12 tương ứng với : November và December và trong tiếng La mã là: novem và decem tương ứng với 2 tháng 9 và 10 theo lịch cũ sau tháng 7 đầu tiên . 

Khi bạn dành ra một chút thời gian để tìm hiểu về nguồn gốc của các tháng thì việc ghi nhớ lich tieng anh sẽ đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

EIV Online