Tin tức & Sự kiện

Cách sử dụng dấu “,” trong tiếng anh đúng cách nhất

Không biết các bạn như thế nào chứ khi viết văn, chuyện dấu câu đối với mình hoàn toàn không phải là vấn đề (nhưng chính tả lại là một chuyện khác :D). Nói như vậy không phải là vì mình giỏi văn mà là vì đa phần giáo viên Ngữ Văn không bao giờ trừ điểm vì dùng dấu câu sai, ngoại trừ những lỗi sai quá lộ liễu. Nhưng trong phần viết của Tiếng Anh thì mọi chuyện lại hoàn toàn khác, người Mĩ họ đề cao 2 thứ khi viết luận là đánh vần(spelling) và ngữ pháp(grammar), trong phần ngữ pháp thì dấu câu chiếm một phần rất quan trọng, giáo viên thậm chí còn tìm từng lỗi một để chỉ ra và chuyện dấu câu được đưa vào cả kì thi ACT(được xem như là thi đại học). Vì vậy trong bài này mình sẽ cố gắng tóm tắt những quy tắt cơ bản nhất nhưng mà chỉ về dấu phẩy “,” thôi vì những dấu kia sử dụng tương tự Tiếng Việt.

Có lẽ đây là loại dấu câu được dùng nhiều nhất. Đối với dấu phẩy”,” thì có một số quy tắt sau:

-Tách trạng từ khỏi mệnh đề chính: In this case, I’m the most handsome man.

Câu trên cũng có thể viết như sau:I, in this case, am the most handsome man.

-Tách phần giải thích: I, Son đẹp trai, am the most handsome man.

We will go to Paris, which is a romantic city in France, for our vacation.

Ở đây cách bạn có thể sử dụng dấu “_” để thay thế cho dấu phẩy “,”

-Tách cách phần tử trong danh sách: Finally, I get what I want: a wife, a son, a daughter, and a bank account full of money.

Các bạn chú ý là với việc liệt kê danh sách trên 2 cái thì trước “and” cũng phải có dấu phẩy”,” đứng trước.

I love basketball, games, and movies.

-Tách 2 mệnh đề liên quan nhau: If I have money now, I will buy a house as Tony Stack’s.

-Sử dụng khi trích dẫn: I said,”I’m the coolest boy in this room”, and they laughed at me.

Loại này cách bạn học ở câu tường thuật thì sẽ biết là Tiếng Anh khác Tiếng Việt ở điểm này, thay vì dùng “:” thì họ lại dùng dấu phẩy”,”

Một lưu ý nhỏ, thực chất thì tất cả nhữ loại trên đều là mệnh đề liên quan nhau. Tuyệt đối không dùng dấu phẩy để nối 2 mệnh đề không liên quan nhau, hay noi cách khác là chúng có thể tách ra đứng độc lập mà không là thay đổi nghĩa tổng thể.

Ví dụ: I love basketball. He love soccer.

Dấu chấm ở trên có thể thay bằng dấu chấm phẩy nhưng tuyệt đối không được dùng dấu phẩy.

Đây là những loại hay gặp nhất, những ví dụ trên chỉ là những trường hợp cụ thể, trong khi bạn viết thì sẽ có rất nhiều những trường hợp khác nên việt nhận biết chúng có phải là một trong những dạng trên không trở nên rất quan trọng. Bạn nhớ là phải áp dụng những nguyên tắc này trong mọi trường hợp để khi người khác đọc sẽ thấy mình pro hơn 1 tí nhé :D

EIV Online